Đại biểu HĐND huyện tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 9

Ngày 3-12, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện Hoàng Văn Trọng cùng các ông bà đại biểu HĐND huyện khóa XIX đã có buổi tiếp xúc cử tri 3 xã Quế Sơn, Thạch Sơn, Phúc Thắng trước kỳ họp thứ 9, HĐND huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021.

Ông Hoàng Văn Trọng trao đổi những vấn đề với cử tri trước khi vào buổi làm việc.

Sau khi nghe đại biểu HĐND huyện thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của huyện năm 2018; thông báo thời gian, nội dung dự kiến kỳ họp thứ 9 HĐND huyện khóa XIX. Với tinh thần thẳng thắn, cử tri 3 địa phương đã phát biểu 7 lượt ý kiến đề nghị huyện sớm quan tâm sửa chữa, nâng cấp tuyến đường liên từ đầu cầu Cẩm Đàn đi các xã Chiên Sơn, Quế Sơn, Phúc Thắng, Thạch Sơn hiện đã xuống cấp, hỗ trợ người dân cây con giống, nhân rộng mô hình giảm nghèo; quan tâm giải quyết dứt điểm tình trạng tranh chấp đất lâm nghiệp; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho 1 số hộ dân thôn Non Tá (Phúc Thắng) còn chậm; đề nghị cấp trên sớm có quyết định sáp nhập thôn, xã; mức kinh phí cấp trên hỗ trợ hoạt động của các thôn hàng năm còn thấp.

Phát biểu tại hội nghị, ông Hoàng Văn Trọng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện đề nghị, các ý kiến liên quan đến đời sống dân sinh UBND xã, các phòng ban chuyên môn của huyện ghi nhận, giải quyết dứt điểm. Riêng việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ, UBND các xã chủ động phối hợp với phòng chuyên môn của huyện kiểm tra, rà soát, vướng mắc ở đâu giải quyết thấu đáo cho người dân, mặt khác hướng dẫn các hộ làm thủ tục chuyển đổi đất ruộng 1 vụ không ăn chắc sang trồng cây ăn quả, quan tâm đối thoại với người dân giải quyết tình trạng tranh chấp đất rừng, tránh tình trạng đơn thư kéo dài. Còn một số đề xuất vượt thẩm quyền, Phó chủ tịch Thường trực HĐND huyện tiếp thu, tổng hợp chuyển đến kỳ họp HĐND huyện sắp tới.

Trần Chung

Cùng ngày đoàn đại biểu HĐND huyện Sơn Động gồm: Ông Ngyễn Văn Hùng, Phó chủ tịch HĐND huyện; ông Phạm Văn Sơn, Trưởng Ban pháp chế HĐND huyện đã có buổi tiếp xúc cử tri (TXCT) 3 xã Vân Sơn, Hữu Sản, An Lạc trước kỳ họp thứ 9, HĐND huyện khóa XIX. Cùng dự có Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Việt Ước.

Quang cảnh buổi tiếp xúc.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đánh giá cao trước những kết quả KT-XH của huyện đạt được năm 2018, nhất là trong công tác thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng NTM; đồng tình cao với những nội dung, chương trình dự kiến tại kỳ họp thứ 9, HĐND huyện khóa XIX.

Cử tri đề nghị các ngành chức năng quan tâm giải quyết dứt điểm đơn tranh chấp đất đai, việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ còn chậm; tình trạng điện áp nông thôn yếu không đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, đầu tư công trình nước sạch hiệu quả thấp, chuyển đổi một số diện tích đất trồng lúa không hiệu quả sang trồng cây dược liệu; quy hoạch xây dựng bãi rác, mở rộng khuôn viên trường Mầm non Hữu Sản…

Cử tri Triệu Tiến Lý, bản Khe Đin (An Lạc) kiến nghị với đại biểu HĐND huyện

Cử tri Triệu Tiến Lý, bản Khe Đin (An Lạc) đề nghị HĐND huyện quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, đường, điện hoặc sớm có chủ trương chính sách hỗ trợ di chuyển 7 hộ dân về nơi ở mới được ổn định cuộc sống. Cử tri thôn Khả (Vân Sơn) phản ánh tình trạng hoạt động quán karaoke, trò chơi bắn cá gây mất anh ninh trật tự gây bức xúc cho nhân dân.

Ông Nguyễn Việt Ước, Phó chủ tịch UBND huyện trao đổi làm rõ một số ý kiến cử tri quan tâm.

Phát biểu tại đây, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Việt Ước đã giải đáp một số kiến nghị của cử tri quan tâm, trong đó đồng tình với quan điểm chuyển đổi diện tích đất cấy lúa không hiệu quả sang trồng cây dược liệu, đây là cây huyện xác định là một trong những cây chủ lực xoá đói giảm nghèo đã được tỉnh phê duyệt. Huyện khích khích mở rộng cây dược liệu nhưng phải được quy hoạch thành vùng trên cơ sở liên kết với doanh nghiệp trồng và bao tiêu sản phẩm. Đối với việc hỗ trợ di dời các hộ dân bản Khe Đin về nơi ở mới, huyện sớm khảo sát đất tái định cư và đề xuất với UBND tỉnh có chính sách cụ thể hỗ trợ người dân, còn đối với hoạt động bắn cá, karaoke đề nghị UBND xã Vân Sơn phối hợp với công an kiểm tra làm rõ.

Còn một số kiến nghị vượt thẩm quyền HĐND huyện tiếp thu chuyển đến kỳ họp và các phòng ban chuyên môn của huyện giải quyết theo thẩm quyền.