Đồng Thủm (Tuấn Đạo) xanh, sạch, đẹp

Xây dựng phong trào “Thôn sáng, xanh, sạch, đẹp” là cách làm thiết thực của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn Đồng Thủm xã Tuấn Đạo (Sơn Động) cùng chung tay bảo vệ môi trường. Thôn Đồng Thủm được chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của xã.

Nhân dân thôn Đồng Thủm vệ sinh đường làng ngõ xóm

Cùng với 83 hộ dân trong thôn, vào ngày 15 hàng tháng, chị Lục Thị Hương lại sắp xếp công việc để tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm, chăm sóc đường hoa. Trước đây, tập quán chăn thả gia súc làm cho con đường vào thôn lúc nào cũng đầy chất thải của vật nuôi.

Chị Lục Thị Hương chia sẻ: "Cứ đến ngày quy định chúng tôi cùng tham gia vệ sinh môi trường. Mọi người phấn khởi lắm vì đường làng sạch sẽ, môi trường trong lành, thoáng đãng”.  Trước đây, do các hộ thả rông gia súc làm đường vào thôn lúc nào cũng đầy chất thải vật nuôi. Bên cạnh đó, nhiều bà con chưa có ý thức nên rác thải sinh hoạt vương vãi khắp nơi, ô nhiễm môi trường. Tình trạng này được giải quyết khi  chi bộ thôn đăng ký với Đảng ủy xã Tuấn Đạo thực hiện mô hình tự quản bảo vệ môi trường. Ban đầu là những buổi họp dân tuyên truyền, vận động, khi đã đi vào quy ước của thôn thì đảng viên gương mẫu thực hiện để bà con làm theo.

Chi bộ Đồng Thủm đã thống nhất tổng vệ sinh môi trường vào một ngày cố định trong tháng. Các hộ dân chủ động xây hố rác  xử lý tại gia đình, không vứt rác bừa bãi ra môi trường, thu dọn chất thải gia súc, không làm ảnh hưởng đến vệ sinh chung.

Đặc biệt, từ khi xã hỗ trợ thôn lắp đặt 2 km đường dây và 40 bóng điện thắp sáng ban đêm, việc giữ gìn an ninh trật tự trong thôn cũng có những chuyển biến đáng kể. Đồng chí Nguyễn Văn Thuý, Bí thư Chi bộ thôn Đồng Thủm cho biết: "Chi bộ phân công mỗi cán bộ thôn và đảng viên phụ trách tuyên truyền, vận động, đôn đốc 10 hộ gia đình có trách nhiệm tham gia vệ sinh môi trường hàng tháng và tự giác giữ gìn môi trường sống. Qua đây, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường”.

Từ thành công của mô hình tự quản bảo vệ môi trường ở thôn Đồng Thủm, đồng chí Nông Bính Đông, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tuấn Đạo cho hay: "Mỗi phong trào cần cụ thể hóa thành những việc làm cụ thể thì sẽ nhận được sự tham gia hưởng ứng rất nhiệt tình của người dân. Điều này minh chứng thể hiện sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân thôn Đồng Thủm, từ đó góp phần cùng Đảng bộ xã hoàn thành các nhiệm vụ đề ra, giữ vững các tiêu chí xã nông thôn mới”.

Xuân Thoả.