Hoàn cảnh thương tâm ba bố con cần được giúp đỡ

Ngôi nhà tuềnh toàng nằm chênh vênh trên đồi cao sắp sập mà ba bố con anh Đặng Thắng Quyên (SN 1982) dân tộc Dao ở thôn Phe, xã Vân Sơn, huyện Sơn Động (tỉnh Bắc Giang) đang ở cần được giúp đỡ.

Ngôi nhà tuềnh toàng nằm trên đồi cao

Vợ bỏ đi biệt tích, để lại cho anh Quyên phải gồng gánh để nuôi 2 đứa con thơ dại Đặng Thị Hằng (SN 2012) và Đặng Văn Lâm (SN 2014). Ngồi nhà chênh vênh trên đồi núi cao được làm bằng tre nứa rộng vài trục m2 đã quá cũ nát, trời mưa thì dột  ẩm thấp, mùa đông thì rét buốt. Có hôm trời mưa bão bố con anh phải tá túc hàng xóm, sợ bị sập nhà.

Ngôi nhà anh Quyên làm bằng tre nứa đã bị mối mọt xuống cấp nghiêm trọng

Trong căn nhà không có gì trị giá ngoài có một chiếc giường, tủ, một bàn học cũ được UBND xã tặng đó là tài sản lớn nhất của ba bố con anh. Bản thân anh Quyên không biết chữ, trí tuệ không được bình thường, hàng ngày lên rừng hoặc ai thuê gì làm lấy để có tiền mua gạo nuôi con. Có hôm trời mưa kéo dài không ai thuê mướn, mấy bố con chỉ có cơm trắng, nấu lá canh rừng qua bữa. Khi chúng tôi trò chuyện anh Quyên ứa nước mắt ngậm ngùi nói “Cảnh côi cút gà trống nuôi con, khổ trăm bề. Tôi chỉ ước có một ngôi nhà để có chỗ che mưa, che nắng cho con ăn học”.

Tài sản trong nhà chỉ có một chiếc giường cũ và một số vật dụng 

Hiện tại 2 con anh là Đặng Thị Hằng học lớp 1 Đặng Văn Lâm học lớp mầm non 4 tuổi. Chi Ngọc Thị Thu, giáo viên chủ nhiệm em Đặng Thị Hằng chia sẻ “Đầu năm học, chưa thấy em đến trường, nghĩ em ốm đến nhà thăm mọi người bảo em đi rừng khêu nến thuê với bố, có hôm em đến lớp lấm nem, quần áo rách, đói lả, tôi phải mua cháo hoặc bánh mì cho em ăn”.

Nếu không tận mắt chứng kiến thì chúng tôi khó có thể tin trên đời này vẫn còn những cảnh đời cơ cực đến thế. Ái ngại thay cho tình cảnh của 3 bố con, ông Vi Văn Viên, Trưởng thôn Phe xã Vân Sơn cho biết: “Gia đình anh Quyên vào diện đặc biệt khó khăn trong thôn, mặc dù được bà con hàng xóm, người thân, chính quyền giúp đỡ nhưng chẳng thấm vào đâu vì cuộc sống người dân ở đây còn nghèo khó, tôi mong muốn bạn đọc Báo Bắc Giang, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, chính quyền địa phương quan tâm giúp đỡ bố con anh vượt qua khó khăn, tạo điều kiện cho các cháu được đến trường học cái chữ”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Anh Đặng Thắng Quyên, thôn Phe, xã Vân Sơn (huyện Sơn Động); ông Vi Văn Viên, Trưởng thôn Phe xã Vân Sơn. ĐT 0387.417.827; ông Nguyễn Minh Châu, Hiệu trưởng trường Tiểu học Vân Sơn. ĐT 035.310.2568, hoặc chị Ngọc Thị Thu, giáo viên Trường Tiểu học Vân Sơn. ĐT 039.836.1445. Số tài khoản: 2509.205.232.286 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Sơn Động.

Xuân Thoả