Sơn Động: Tập trung giải quyết nợ đọng BHXH

Ngày 4-10, UBND huyện Sơn Động (Bắc Giang) tổ chức hội nghị bàn giải pháp nợ đọng BHXH đối với các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Đồng chí Giáp Văn Tâm, Phó chủ tịch Thường thực UBND huyện chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội huyện, tính đến ngày 31-8 toàn huyện có 133 đơn vị hành chính sự nghiệp, 29 doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT, BHTN với số tiền hơn 49,3 tỷ đồng, chiếm 62%, trong đó số lao động được các doanh nghiệp đóng BHXH, BHYT là 2.459 người, chiếm 73%. Hiện nay, có 9 doanh nghiệp và 3 đơn vị nợ BHXH trên 400 triệu đồng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân và nêu một số giải pháp để nhanh chóng khắc phục nợ đọng BHXH như: tăng cường phối hợp giữa các đơn vị để đẩy mạnh, nâng cao công tác tuyên truyền chế độ chính sách BHXH, BHYT đối với các chủ sử dụng lao động; thống kê các loại nợ đọng để tìm giải pháp thu nợ phù hợp; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử phạt theo quy định để đảm bảo quyền lợi người lao động...

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Giáp Văn Tâm yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp cần chấn chỉnh, lập lại trật tự, kỷ cương trong việc thực hiện Luật BHXH; nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước; phân rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị để nợ đọng BHXH. Cùng với đó, các đơn vị thường xuyên kiểm tra việc tăng giảm lao động, điều chỉnh mức đóng BHXH, phối hợp chặt chẽ với cơ quan bảo hiểm đối chiếu số liệu, chốt sổ BHXH hàng tháng. Còn đối với các doanh nghiệp, đơn vị nợ BHXH phối hợp với BHXH huyện từ nay đến cuối năm phải giải quyết dứt điểm số nợ đọng, không để phát sinh thêm.

Giáp Phượng