Triệu phú từ đất đồi

Vài năm trở lại đây, người dân huyện Sơn Động (tỉnh Bắc Giang) mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp đã dần vươn lên thoát nghèo từ cây ăn quả có múi. Trong đó phải kể đến hộ gia đình anh Lý Văn Thượng (SN 1984) thôn Đồng Tàn, xã An Bá là một trong những gương điển hình vượt khó làm kinh tế giỏi, có thu nhập ổn định từ cây cam sành.

Vợ chồng anh Lý Văn Thượng bên vườn cam của gia đình

Theo chân cán bộ Hội Nông dân xã An Bá, chúng tôi đến thăm vườn cam sành đang chờ ngày thu hoạch của gia đình anh Thượng. Nghe anh kể chuyện mới thấm được câu “đất không phụ công người”. Để có được thành quả như ngày hôm nay anh Thượng rất chăm chỉ làm ăn. Quả đồi rộng hơn 2 ha trước đây toàn đá, sỏi trồng keo không hiệu quả. Sau 8 năm cải tạo đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nay đã trở thành vườn cam sành tươi tốt, cây nào cũng sai trĩu quả.

Chia sẻ về con đường làm giàu từ cây ăn quả, anh Thượng cho biết: Năm 2011 anh mạnh dạn đưa cây cam sành từ huyện Hàm Yên (tỉnh Tuyên Quang) về trồng với số lượng khoảng 800 gốc cam. Vừa trồng, vừa tích lũy kinh nghiệm, học hỏi, áp dụng khoa học kỹ thuật thấy cây cam lên nhanh ít sâu bệnh, năm thứ 4 đã cho thu hoạch anh đã dần dần mở rộng diện tích trồng 1.100 gốc. Hiện 800 cây cam đã cho ra quả đều đặn mỗi năm. Vào mùa thu hoạch được các thương lái tận tỉnh Quảng Ninh đến tận vườn thu mua. Anh Thượng nhẩm tính, năm nay cam được mùa ước tính cho thu hoạch khoảng 17 tấn, tăng 5 tấn so với vụ trước. Nếu giá bình quân từ 12 đến 15 nghìn đồng/1kg, trừ chi phí gia đình anh thu lãi khoảng 160 triệu đồng, chưa kể tiền bán cây giống. Dự tính, tới đây anh tiếp tục trồng thêm 500 cây, phấn đấu phủ kín hơn 2ha đồi.

Theo anh Thượng, muốn trồng được quả cam ra quả ngọt, mẫu mã đẹp thì người trồng cam phải chọn giống chất lượng, tuân thủ tuyệt đối các yêu cầu về kỹ thuật trồng, chăm sóc, nhất là phòng trừ sâu bệnh.

Không chỉ là tấm gương đi đầu trong phát triển kinh tế, anh Thượng còn tuyên truyền, vận động, phổ biến kinh nghiệm, hỗ trợ một số hộ dân trong xã trồng cam sành để cùng nhau phát triển kinh tế. Đến nay, xã An Bá đã có nhiều hộ trồng cây có múi và trở thành xã có diện tích cây ăn quả lớn nhất huyện, với trên 15 ha, trong đó, hơn nửa diện tích đã cho thu hoạch ổn định.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch UBND xã An Bá cho biết “ Nhiều năm trở lại đây đời sống nhân dân trên địa bàn xã nâng lên rõ rệt, nhiều hộ vươn lên thoát nghèo và làm giầu từ cây có múi. Tiêu biểu là gia đình anh Thượng đã đi đầu trong việc chuyển đổi cây trồng mang lại thu nhập cao, trở thành tấm gương sáng trong phát triển kinh tế của địa phương”.

Theo Nam Quân (Báo Bắc Giang)