Sơn Động: Nguy hiểm rình rập ngầm tràn mùa mưa lũ.

Sơn Động là huyện miền núi có nhiều hệ thống sông, suối, ngầm tràn cắt ngang các tuyến đường giao thông. Thời điểm nước lũ về dâng cao, chảy siết luôn có nguy cơ mất an toàn cho người và phương tiện lưu thông.

Lực lượng dân quân xã Tuấn Đạo (Sơn Động) canh trực, cảnh báo nguy hiểm tại ngầm Dạo Oải.

Ngầm tràn Dạo Oải thuộc Tỉnh lộ 291, nằm trên địa bàn xã Tuấn Đạo, huyện Sơn Động, chính là một trong điểm “tử thần” mỗi khi có mưa lớn. Do địa hình chia cắt bởi sông (Thanh Sơn) nên muốn đến trung tâm huyện người dân các xã, thị trấn khu vực Tây Yên Tử đều phải qua ngầm tràn này. Vào mùa mưa lũ, nước từ thượng nguồn đổ về, ngầm tràn ngập sâu trong dòng nước chảy siết và nguy hiểm.

Ông Nguyễn Văn Phòng, Chủ tịch UBND xã Tuấn Đạo cho biết: “Năm 2017 đã xảy ra một vụ tai nạn khiến 3 người bị lũ cuốn trôi làm một người tử vong và nhiều người dân chủ quan đi xe máy bị lũ cuốn xuống vực. UBND xã nhiều lần đề nghị các cấp, các ngành quan tâm đầu tư xây dựng cầu kiên cố tại vị trí ngầm Dạo Oải để lưu thông với đường tỉnh 293 chưa được giải quyết. Trước mắt, để đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông, địa phương cử dân quân túc trực, cắm biển cảnh báo không cho người dân, phương tiện đi lại khi nước còn dâng cao, chảy siết.

Ngầm Dầu, xã An Bá bị sạt lở, ngập sâu khiến giao thông bị chia cắt.

Dẫn chúng tôi đến điểm ngầm Dầu xã An Bá đang ngập sâu, ông Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch UBND xã An Bá cho biết: “Gần 1 tháng nay người dân ở 2 thôn Đồng Dầu, Đồng Tàn hoàn toàn bị cô lập, khổ nhất khi xã có công việc triển khai thì không đến được thôn, chỉ liên lạc qua điện thoại”.

Được biết, ngầm Dầu đã bị lũ cuối trôi năm 2010, nhưng vẫn chưa được sửa chữa hay xây mới, khi nước rút ngầm có hố sâu, rất nguy hiểm, người dân 2 thôn đi sang trung tâm xã rất khó khăn, thậm chí phải khênh xe máy.

Ông Hoàng Quốc Vy, trưởng thôn Đồng Dầu chia sẻ “Trong những ngày mưa to, nước sông An Châu đổ về, tạo dòng chảy xiết, ngầm ngập sâu từ 1- 2 m các cháu học sinh thường xuyên phải nghỉ học vì không thể vượt qua ngầm, nhiều người có người thân ốm nằm viện, hoặc có việc gấp vẫn phải liều mình bơi qua sông “khổ lắm”. Không chỉ tôi, mà gần 180 hộ dân của 2 thôn mong mỏi các cấp chính quyền sẽ đầu tư xây dựng cầu kiên cố để người dân đi lại thuận tiện trong mùa mưa lũ, học sinh có thể đến trường an toàn”.

Theo thống kê của Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Sơn Động, hiện trên các tuyến đường tỉnh lộ còn 9 ngầm tràn liên hợp, tập trung nhiều nhất ở các tuyến tỉnh lộ: 291, 293 còn lại chủ yếu là đường xã, thôn có khoảng 100 ngầm tràn vào mùa mưa lũ hầu như các ngầm tràn đều bị ngập sâu, nhiều thôn bị cô lập, người dân không đi lại được.

Ông Nguyễn Việt Ước, Phó chủ tịch UBND huyện cho biết “Năm 2018, huyện được đầu tư xây dựng 5 cầu dân sinh ở những xã trọng điểm, trong đó 2 cầu xã Dương Hưu, 1 cầu xã An Bá hiện đang được khởi công xây dựng, còn 2 cầu ở xã Yên Định, An Châu đang tiến hành lập hồ sơ, khảo sát, thiết kế. Cùng với đó, huyện đã khảo sát một số điểm có nhiều thôn bị chia cắt tiếp tục đề nghị nhà nước bố trí nguồn vốn xây dựng cầu. Trước mắt, để đảm bảo an toàn cho người dân, huyện chỉ đạo các địa phương chốt chặt hai đầu ngầm tràn, cắm biển cảnh báo, cử người túc trực không cho người, phương tiện qua lại, khi nước rút lực lượng hướng dẫn người dân, phương tiện lưu thông qua ngầm, đảm bảo an toàn”.

Xuân Thoả