Lễ hội Đình Lạnh (Vườn Hoa) xã Lệ Viễn.

Sáng 6-4 (tức mồng 10 tháng 3 Âm lịch), tại thôn Lạnh, UBND xã Lệ Viễn, huyện Sơn Động tổ chức lễ hội dâng hương Đình Vườn Hoa để tưởng nhớ công lao to lớn của Tướng quân Vi Đức Thăng, một vị tướng của Lê Lợi tài ba đã có công đánh đuổi giặc Minh đem lại bình yên cho quê hương đất nước.

Tiết mục hát Soóng Cọ do Hội NCT xã Lệ Viễn biểu diễn

Theo sử sách ghi lại, vào đầu thế kỷ XV, tướng quân Vi Đức Thăng cùng vua Lê Lợi dấy binh khởi nghĩa chống giặc Minh ở Lam Sơn (Thanh Hóa). Vi Đức Thăng được cử lên chốt giữ vùng Sơn Động hiểm yếu chặn đánh quân Minh. Ông dựng bản doanh tại An Châu, tổ chức xây dựng lực lượng, tích trữ lương thực, giữ yên một vùng, góp công lớn vào thắng lợi của nghĩa quân Lam Sơn. Do có nhiều công lao với dân tộc, tướng quân Vi Đức Thăng được nhân dân xã Lệ Viễn lập miếu thờ phụng tại Đình Vườn Hoa thôn Lạnh xã Lệ Viễn. Năm 2008, Đình Vườn Hoa được công nhận là Di tích lịch sử, văn hóa cấp Tỉnh. Trải qua thời gian, ngôi Đình đã xuống cấp, năm 2013 UBND xã Lệ Viễn đã huy động các nguồn lực xã hội hóa tu bổ, tôn tạo lại ngôi đình thành 3 gian bằng gỗ và nâng cấp sân đình và một số hạng mục khác.

Hằng năm vào ngày 10-3 âm lịch, dân làng lại mở hội dâng hương tưởng nhớ công ơn của tướng quân Vi Đức Thăng người đã có công đánh giặc cứu nước.

Sau phần dâng hương, diễn ra phần hội với màn biểu diễn văn nghệ đặc sắc do hội NCT biểu diễn cùng các hoạt động thi đấu thể thao của nhân dân các thôn trong xã...Lễ hội Đình Vườn Hoa không chỉ là một nét đẹp văn hóa tâm linh của người dân mà còn là nơi ghi dấu lịch sử và những giá trị đạo đức lớn lao, giáo dục cho con cháu mai sau nhớ về tổ tiên, cội nguồn.

Xuân Thỏa