Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật qua phiên tòa xét xử lưu động.

Xét xử lưu động không chỉ là bản án mang tính chất răn đe, nghiêm trị với những đối tượng phạm tội mà còn có tác dụng tuyên truyền giáo dục pháp luật đến cộng đồng, đây còn là hình thức trực tiếp tuyên truyền đến với người dân. Chính vì vậy, thời gian qua, Toàn án nhân dân huyện Sơn Động (Bắc Giang) đã chú trọng đưa các vụ án hình sự ra xét xử công khai nơi các đối tượng gây án, nhằm tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật rộng rãi cho người dân.

Việc xét xử lưu động, góp phần nâng cao kiến thức pháp luật, răn đe đối tượng một cách hiệu quả

Đây là phiên tòa xét xử lưu động hình sự ngày 1-3-2017 tại thôn Bài xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động đối với bị cáo Dương Đức Văn, SN 1972 về  tội cố ý gây thương tích đã thu hút hàng trăm người dân đến hội trường nhà văn thôn để dự và nghe tòa án xét xử. Phần lớn những người dân đến xem tại phiên tòa với tâm trạng muốn tìm hiểu sự việc, nội dung xét xử cũng như việc tranh tụng, kết án của tòa.

Ông Nguyễn Văn Chất người dân xã Tuấn Mậu cho biết: "Thông qua các buổi xét xử như thế này giúp chúng tôi thêm hiểu biết về pháp luật hơn. Đặc biệt, qua việc Hội đồng xét xử phân tích các tình tiết của vụ án, chúng tôi nhận thức sâu sắc vấn đề cần phải quan tâm và quản lý con em mình hơn. Tôi và bà con nhân dân mong muốn các cấp, các ngành chức năng thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện để chúng tôi được tham dự nhiều phiên tòa xét xử lưu động".

Năm 2016, Tòa án nhân dân huyện Sơn Động đã thụ lý 168 vụ việc, trong đó có 31 vụ án hình sự, 48 bị cáo, xét xử lưu động 7 vụ, 8 bị cáo; tỷ lệ giải quyết án hình sự đạt 100%. Nhiều tội danh có tính chất nguy hiểm, phức tạp như: mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, trộm cắp tài sản.... đều được tòa án phối hợp với Viện kiểm sát, Công an huyện xét xử lưu động để nên án các đối tượng phạm tội trước pháp luật, đồng thời tuyên truyền giáo dục pháp luật cũng như cảnh báo chung với mọi người, vi phạm phát luật đều bị chừng trị một cách nghiêm khắc theo pháp luật.

Ông Hoàng Văn Thái, Chánh án Toà án nhân dân huyện Sơn Động cho biết. "Thời gian tới, Tòa án Nhân dân huyện tăng cường xét sử lưu động 08 đến 10 vụ án hình sự. Để nâng cao chất lượng xét xử và hiệu quả phổ biến, giáo dục pháp luật, trước khi tiến hành mở phiên tòa, tòa án phối hợp chặt chẽ với công an, viện kiểm sát để đưa ra xử các vụ án có tính chất tiêu biểu, chọn nhưng địa bàn có điểm nóng về tội phạm để răn đe các đội tượng phạm tội cũng như người dân tham dự phiên tòa có ý thức hơn trong việc giáo dục người thân chấp hành pháp luật."

Những phiên tòa xét xử lưu động như thế này, đòi hỏi các tình tiết của vụ án được làm sáng tỏ, cùng với những lập luận, lý lẽ buộc tội chặt chẽ của các cơ quan thi hành pháp luật, các đối tượng ăn năn, hối cải cúi đầu nhận tội. Với hình phạt thích đáng dành cho các đối tượng phạm tội đã góp phần không nhỏ trong việc cảnh tỉnh, răn đe và phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật cho người dân.

Xuân Thỏa