Sơn Động: Tập trung tuyên truyền bầu cử đến tận thôn, bản

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến ngày bầu cử  đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021. Hiện nay, huyện Sơn Động cùng với các địa phương trong tỉnh Bắc Giang đang nỗ lực triển khai các công tác chuẩn bị, đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền cuộc bầu cử. Trong đó, tập trung đến các thôn, bản vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

 

Tuyên truyên bầu cử trực quan tại trung tâm xã Dương Hưu

Cán bộ đến từng hộ để tuyên truyền, vận động

Chúng tôi đến Dương Hưu, xã đặc biệt khó khăn của huyện Sơn Động. Cách trung tâm thị trấn An Châu hơn 25km, Dương Hưu giáp với tỉnh Quảng Ninh và Lạng Sơn. Xã có 13 thôn, dân số hơn 5.500 người, gồm 10 dân tộc.

Con đường dẫn đến trung tâm xã giờ đã được trải nhựa, đi lại dễ dàng, nhanh chóng hơn gấp nhiều lần so với khoảng 10 năm về trước khi tôi lần đầu đến đây. Băng rôn vượt đường, khẩu hiệu, tranh cổ động tuyên truyền cho ngày bầu cử sắp tới cùng với cờ Tổ quốc, hồng kỳ rực đỏ, phấp phới bên đường.

Bà Trương Thị Hà, người dân địa phương cho biết: “Từ khoảng chục ngày nay, cán bộ xã cùng với các thôn, bản đã đi kẻ vẽ, treo tranh cổ động… rồi thì loa đài thường xuyên nói về bầu cử Quốc hội và HĐND vào ngày 22/5 là ngày hội toàn dân…”

Trao đổi với chúng tôi, ông Lã Xuân Giang, Chủ tịch UBND - Chủ tịch Ủy ban bầu cử (UBBC) xã Dương Hưu, cho biết thêm: Xã có gần 4.000 cử tri, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số. Tiểu ban tuyên truyền xã đã tổ chức tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021 bằng nhiều hình thức. UBBC phối hợp với MTTQ và các đoàn thể nhân dân từ xã đến thôn, bản tích cực tuyên truyền bầu cử với 54 cuộc. Trong đó, 14 cuộc tuyên truyền miệng, còn lại thông qua   các hội nghị và sinh hoạt lồng ghép ở xã và thôn, bản với trên 3000 lượt người tham gia.

Tuy nhiên, do địa bàn rộng, dân cư rải rác ở các thôn, bản, trình độ nhận thức không đồng đều nên công tác tuyên truyền bầu cử gặp khó khăn. Có 2 thôn ở vùng lõm nên sóng phát thanh của huyện, tỉnh khó đến được với đồng bào, còn hệ thống truyền thanh xã cũng hạn chế vì thiếu kinh phí mua loa... “Khắc phục điều đó trước hết phải bằng sự tích cực của cán bộ, đảng viên, và đặc biệt là Tiểu ban tuyên truyền xã sẽ tăng cường hình thức tuyên truyền lưu động. Những nơi xa xôi, khó đi lại, cán bộ sẽ đến từng hộ để tuyên truyền, vận động, sao cho đến ngày bầu cử, mọi người đều đi bỏ phiếu”. Ông Giang khẳng định.

 

Tuyên truyền phù hợp với đặc điểm địa lý, tâm lý đồng bào

Làm sao để mọi cử tri đều đi bỏ phiếu thực hiện quyền lợi (nhưng cũng là trách nhiệm) của mình để xây dựng chính quyền từ cơ sở đến huyện, tỉnh, Trung ương. Đó cũng là mục tiêu đòi hỏi công tác tuyên truyền phải đạt được.

Theo báo cáo của Tiểu Ban tuyên truyền bầu cử huyện Sơn Động, để công tác tuyên truyền đạt kết quả tốt, Tiểu Ban đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, UBBC các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền cho cuộc bầu cử. Theo đó, huyện Sơn Động đã trang trí làm mới cổng chào, treo hàng chục băng rôn, khẩu hiệu, pano, biển tin, tranh cổ động, lắp mới các điểm đèn màu trang trí tại khu trung tâm huyện. Tại 23/23 xã đã treo băng rôn, khẩu hiệu vượt đường, hàng nghìn cờ Tổ quốc…

Bản tin nội bộ, Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện mở các chuyên mục, chuyên đề. Phòng Tư pháp, Hội Luật gia phát 8.000 tờ rơi đến tận thôn bản, biên soạn tài liệu hỏi đáp về Luật bầu cử cấp cho các xã, thị trấn. Đồng thời, 3 tổ kiểm tra công tác tuyên truyền bầu cử ở các xã, thị trấn để kịp thời đôn đốc, chỉ đạo công tác bầu cử đúng lộ trình theo luật định.

Nội dung tuyên tuyền tập trung vào các quy định của pháp luật về bầu cử; tiêu chuẩn ĐBQH, đại biểu HĐND; quy định về giới thiệu người ứng cử, tự ứng cử; về quyền bầu cử của công dân; các bước hiệp thương  của MTTQ các cấp từ tỉnh đến huyện, xã; các văn bản của tỉnh liên quan đến cuộc bầu cử…

Tuy nhiên, những khó khăn mà xã Dương Hưu đang gặp phải cũng là khó khăn của khá nhiều xã trên địa bàn huyện Sơn Động. Tuyên truyền trực quan vẫn còn hạn chế. Tuyên truyền lưu động chưa được đẩy mạnh, nhất là các thôn, bản vùng sâu, vùng xa. Tuyên truyền trên hệ thống Đài truyền thanh một số xã còn hạn chế do hệ thống loa, đài xuống cấp…

 

Nhìn nhận, đánh giá nghiêm túc, sát thực tế những khó khăn trong công tác tuyên truyền bầu cử, UBBC và Tiểu Ban tuyên truyền huyện Sơn Động xác định thời gian tới sẽ tập trung cao hơn cho công tác này. Cùng với việc phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, Tiểu Ban tuyên truyền sẽ thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện công tác tuyên truyền bầu cử hiệu quả, với phương châm “Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền phù hợp với đặc điểm địa lý, tâm lý đồng bào từng địa phương”.

“Tiểu Ban tuyên truyền cũng sẽ chỉ đạo Đài truyền thanh huyện, hệ thống truyền thanh các xã, thị trấn tăng thời lượng, đặc biệt là truyền thanh về đến cơ sở, sao cho các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, nội dung tuyên truyền bầu cử đến tận thôn bản, để mọi người đều biết ngày 22/5/2016 là ngày mình đi bầu cử để chọn đại biểu cho quyền lợi của mình.” – Ông Hoàng Duy San – Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy kiêm Trưởng Ban truyên truyền bầu cử huyện Sơn Động khẳng định.

Ông Giáp Văn Tâm – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện cho biết thêm: Do địa bàn huyện rộng, dân thưa nên huyện chỉ đạo đa dạng hóa  hình thức tuyên truyền. Trong đó có việc mượn trường cắm bản làm địa điểm tuyên truyền miệng. Gắn kết nội dung với hình thức tuyên truyền phù hợp, chú ý đến hình thức tuyên truyền cổ động, trực quan và hình thức lưu động. Tăng cường kiểm tra công tác tuyên truyền, nắm dư luận xã hội về bầu cử và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn…

UBMTQ huyện Sơn Động đã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ 3, lập danh sách chính thức 60 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Sơn Động khóa XIX nhiệm kỳ 2011- 2016. Trong đó, đại biểu nữ 22 người (chiếm 36,7%); dân tộc 38 người (chiếm 63,3%); tuổi trẻ 18 người (chiếm 30%); ngoài đảng 13 người (chiếm 21,7%); tái cử 14 người (chiếm 37,8%).

 

Sau hội nghị hiệp thương lần 3, Ủy ban bầu cử, Mặt trận Tổ quốc các cấp sẽ tiến hành niêm yết danh sách chính thức các đại biểu HĐND các cấp và phân bổ các ứng cử viên về đơn vị bầu cử, tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri và thực hiện quyền vận động bầu cử của các ứng cử viên.

Huyện Sơn Động xác định sẽ tập trung tuyên truyền các nội dung sát với lộ trình cuộc bầu cử sắp tới. Cùng với đó là tạo không khí phấn khởi, sôi nổi, động viên mọi tầng lớp nhân dân nêu cao tinh thần làm chủ, ý thức tự giác tham  gia bầu cử.

Theo cổng TTĐT Bắc Giang