Lễ đặt đá, xây dựng Khu Văn hóa tâm linh Tây Yên Tử

Ngày 17-5, tại xã Tuấn Mậu, Ban Quản lý xây dựng Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang long trọng tổ chức Lễ đặt đá xây dựng Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử.

Đông đảo người dân và khách thập phương hành hương về dự Lễ

Dự Lễ, về phía Trung ương và tỉnh bạn có các đại biểu: Đồng chí Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Phạm Thị Hòe, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng; đồng chí Trần Thị Bích Thủy, Phó Ban Dân vận Trung ương Đảng; đồng chí Đào Xuân Cần, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh; cùng đại diện lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo một số bộ, ngành của Trung ương và một số tỉnh bạn. Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết gửi lẵng hoa mừng buổi lễ.

Về phía lãnh đạo tỉnh Bắc Giang có các đồng chí: Thân Văn Khoa - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Hải, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Thường trực HĐND, UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể  của tỉnh.

Lãnh đạo huyện Sơn Động có các Đ/c: Trần Công Thắng, Bí thư Huyện ủy; Hoàng Mi Ca, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Quang Ngạn, Chủ tịch UBND huyện; các đ/c trong BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND; trưởng phó các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn cùng đông đảo tăng ni, phật tử và nhân nhân địa phương trong và ngoài huyện đã tới dự.

Văn nghệ chào mừng buổi Lễ

Lễ chào cờ

Tại buổi Lễ, Hòa Thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ôn lại dòng lịch sử một Thiền phái mang tên Việt Nam, với ông tổ là một vị vua anh hùng của dân tộc Việt Nam, đó chính là Phật hoàng Trần Nhân Tông. Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử đã gắn bó với đất nước, với dân tộc Việt Nam hơn 700 trăm năm qua, cùng đồng lòng, thuận hòa xây dựng đất nước, chăm lo cho chúng sinh. Với tư tưởng “Đạo pháp-Dân tộc-Chủ nghĩa xã hội”, Thiền phái Trúc Lâm ngày nay mang đậm dấu ấn văn hóa dân tộc; đạo gắn với đời, luôn luôn đồng hành cùng dân tộc…

Việc triển khai xây dựng Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử nhằm kết nối để bảo tồn, tôn tạo và phát huy tốt giá trị các di sản danh thắng khu vực Tây Yên Tử trên địa bàn tỉnh Bắc Giang với khu danh thắng Yên Tử (Đông Yên Tử - Quảng Ninh) với thiền phái Trúc Lâm Yên Tử; Khôi phục lại con đường hành hương trong không gian văn hóa chung để du khách có thể khởi hành từ Bắc Giang cũng tới được với chốn tổ Trúc Lâm Yên Tử.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Hải khẳng định: Việc xây dựng Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử là thể hiện lòng biết ơn đối với Phật hoàng Trần Nhân Tông và các vị tăng đồ của Thiền phái Trúc Lâm đã tạo ra những danh thắng, di sản quý báu, đồng thời thiết thực góp phần khôi phục, phát huy những di sản văn hóa trải dài bên sườn Tây Yên Tử.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ban Quản lý dự án Khu Văn hóa tâm linh Tây Yên Tử và các cấp, các ngành liên quan tập trung, nỗ lực phấn đấu, tích cực triển khai để các hạng mục của dự án nhanh chóng đi vào hoạt động phục vụ nhu cầu văn hóa tâm linh, chiêm bái lễ phật của nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Bùi Văn Hải tặng lẵng hoa chúc mừng buổi Lễ

Ngay sau lễ đặt đá, Ban Quản lý xây dựng Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử đã làm lễ khởi công xây dựng chùa Hạ có diện tích gần 5 ha với tổng mức đầu tư khoảng 250 tỷ đồng. Chùa được xây dựng xây dựng theo kiến trúc “Nội Công, Ngoại Quốc” - kiểu chùa có hai hành lang dài nối liền nhà tiền đường ở phía trước với nhà hậu đường ở phía sau làm thành một khung hình chữ nhật. Chùa được xây dựng ở độ cao từ 140-160m so với mực nước biển. Đặc biệt, quần thể Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử ở chùa Hạ có 108 gác chuông treo 108 quả chuông đồng nặng 108 tấn.

Lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, huyện Sơn Động và Giáo hội Phật giáo VN làm lễ dâng hương bái Phật

Theo kế hoạch, quá trình xây dựng khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử được chia làm 3 giai đoạn, khởi công từ năm 2014 và đến năm 2025. Trong đó giai đoạn 1 (2014-2018) triển khai xây dựng chùa Hạ và chùa Thượng; xây dựng trạm cấp nước Đồng Thông, trạm biến áp cấp điện, kè lát đá tuyến đường đi bộ từ chùa Hạ tới chùa Thượng. Đồng thời, xây dựng tuyến cáp treo và đưa vào hoạt động sau khi chùa Hạ, chùa Thượng hoàn thành. Tiếp đó, giai đoạn 2 (2018-2020) triển khai xây dựng hai điểm chùa Trình và chùa Trung; giai đoạn 3 từ năm 2021 đến năm 2025 sẽ hoàn thiện toàn bộ các hạng mục đầu tư về công trình và hạ tầng kỹ thuật

Khởi công xây dựng công trình Chùa Hạ

Các đại biểu làm lễ đặt đá xây dựng Khu Văn hóa tâm linh Tây Yên Tử

Dự án sau khi đi vào hoạt động góp phần bảo tồn, kết nối tổng thể hệ thống di tích và danh thắng Yên Tử thuộc hai tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang, tạo động lực mới trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và khu vực./.

Thực hiện: Trần Bản - Xuân Thỏa - Vi Thúy - Quang Việt