Lãnh đạo huyện kiểm tra tiến độ công tác chuẩn bị Lễ đặt đá, khởi công Chùa Hạ trong Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử

      Ngày 12/5/2014, các đ/c Trần Công Thắng - Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Quang Ngạn - Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Việt Ước, Phạm Văn Thịnh – Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Ban Quản lý DAXD huyện đã đến kiểm tra tiến độ xây dựng các công trình, phần việc phục vụ Lễ đặt đá, khởi công xây dựng Chùa Hạ trong Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử tại thôn Đồng Thông, xã Tuấn Mậu.

Mặt bằng rộng 4000 m2 đang được san gạt để phục vụ Lễ đặt đá, khởi công xây dựng Chùa Hạ

     Theo quy hoạch được UBND tỉnh Bắc Giang công bố ngày 10/5 vừa qua, Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử được bố trí theo trục đường mòn phía sườn núi phía tây dãy Yên Tử lên chùa Đồng, thuộc địa phận xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động. Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử có tổng diện tích 13,8 ha với 4 cụm chùa độc lập gồm: Chùa Trình, chùa Hạ (hay Chùa Phật Quang), Chùa Trung và Chùa Thượng (hay chùa Kim Quy).

     Với vai trò quan trọng trong việc đảm bảo công tác hậu cần của Lễ đặt đá xây dựng Chùa Hạ, một trong những hạng mục được khởi công xây dựng trong năm 2014 - lộ trình Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử đến năm 2025. Qua kiểm tra thực tế tại hiện trường, đ/c Bí thư Huyện ủy Trần Công Thắng và các thành viên Đoàn công tác của huyện Sơn Động đánh giá cao sự tích cực vào cuộc của các đơn vị thi công, đặc biệt là Công ty TNHH một thành viên 45 đã tập trung nhân lực cho các công trình. Đ/c Bí thư Huyện ủy cũng lưu ý các đơn vị tiếp tục tập trung nhân lực, phương tiện đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành các hạng mục. Trong quá trình thi công cần đảm bảo chất lượng, mỹ quan, an toàn lao động, hoàn thành công trình để đến ngày 17/5 tới (tức 19/4 năm Giáp Ngọ 2014) tiến hành Lễ đặt đá, khởi công xây dựng Chùa Hạ (hay Chùa Phật Quang), một trong 4 chùa của tổng thể Khu văn hóa tâm linh TYT.

Đại diện đơn vị thi công báo cáo với BTHU Trần Công Thắng về tiến độ thi công các hạng mục

Rạp khung sắt có mái che rộng 500 m phục vụ cho buổi lễ đang gấp rút hoàn thành

     Đ/c Bí thư  Huyện ủy nhấn mạnh: Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử có ý nghĩa to lớn về văn hóa, chính trị và kinh tế không chỉ riêng đối với nhân dân huyện nhà, đối với nhân dân tỉnh Bắc Giang mà còn với cả nhân dân các địa phương lân cận. Qua đó, góp phần gìn giữ và phát huy những di sản văn hóa quý báu, tiêu biểu là tư tưởng Phật hoàng Trần Nhân Tông cùng với dòng văn hóa của Thiền phái Trúc Lâm trải dài theo thời gian trên dãy núi Yên Tử linh thiêng./.

 

                                                                        Hoàng Hải